17 CÔNG ĐOẠN CỦA QUÁ TRÌNH THUỘC DA CHUẨN

Quy trình sản xuất da kéo dài và trải qua nhiều bước trước khi chính thức bắt đầu công đoạn thuộc da. Mỗi bước đều đóng một vai trò rất quan trọng để đảm bảo chất lượng da tốt nhất.

Quy trình sản xuất da kéo dài và trải qua nhiều bước trước khi chính thức bắt đầu công đoạn thuộc da.

Các giai đoạn quan trọng nhất trong việc chuyển đổi từ da động vật thành da thuộc được chúng tôi tổng hợp dưới đây. Mỗi bước đều đóng một vai trò rất quan trọng và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng da tốt nhất.

1. Bảo quản da bằng cách làm khô, ướp muối hoặc đóng băng

Sau công đoạn giết mổ động vật, da sống sẽ được chuyển đến nhà máy thuộc da. Tuy nhiên, không phải lúc nào da sống cũng ngay lập tức chuyển đến nhà máy thuộc da, do đó chúng cần được bảo quản cẩn thận. Những miếng da sống sẽ được kiểm tra về chất lượng và được sắp xếp theo trọng lượng trước khi đến nhà máy thuộc da.

Có 3 phương pháp bảo quản da sống:

  • Sấy (làm khô)
  • Ướt muối
  • Đóng băng (ướp lạnh)

2. Hoạt động Beamhouse (chuẩn bị)

Beamhouse là thuật ngữ chỉ quá trình chuẩn bị da sống trước khi thuộc da. Nó bao gồm tất cả các giai đoạn giữa bảo quản và thuộc da.

a. Ngâm nước

Da sẽ được ngâm trong nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và giúp da hồi phục lại lượng nước đã mất trong quá trình bảo quản.

Khi bảo quản bằng cách ướp muối hoặc phơi khô, một phần nước trong da bị loại bỏ ( ~30% – 70%), vì vậy ngâm chúng trong nước làm cho da nở và trở lại trạng thái mềm mại ban đầu.

Việc ngâm nước có thể kéo dài vài ngày tùy thuộc vào lượng muối và độ khô của da. Da ướp muối cần vài giờ, trong khi da khô cần vài ngày.

b. Ngâm Vôi

Một trong những bước quan trọng nhất trong hoạt động beamhouse là “ngâm vôi”.

Những miếng da được ngâm trong một thùng vôi chứa nước vôi và các hợp chất lưu huỳnh. Mục đích của quá trình này nhằm loại bỏ lông khỏi da, kết thúc quá trình ta nhận được những miếng da sạch lông nhưng vẫn dính mỡ.

c. Loại bỏ phần thịt dư thừa

Trong giai đoạn này, da vẫn còn trong tình trạng bị ngấm nhưng chưa được làm mềm. Theo truyền thống, thường da sẽ được treo trên một chiếc xà, sau đó sử dụng một lưỡi cong sắc để loại bỏ thịt dư thừa. Tuy nhiên, quá trình này bây giờ được thực hiện bằng máy.

d. Tách

Để có độ dày đồng đều, lớp da được tách thành hai hoặc nhiều lớp theo bề ngang. Lớp trên cùng hoặc lớp biểu bì sẽ được dùng để sản xuất những miếng da tốt, mịn. Phần dưới được sử dụng làm da lộn hoặc da chia cắt dành cho các mục đích khác.

e. Tẩy

Quá trình tẩy làm cho các thớ, các sợi của da dễ xử lý hơn khi thuộc.

Thuộc da

Trong quá trình thuộc da, chất Tanin (một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein vá các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit) được da hấp thụ. Bằng quá trình này, da sống được bảo quản không thể phục hồi về mặt hóa học và chuyển đổi sang dạng da thuộc.

Trung hòa

Các axit còn sót lại từ khâu thuộc da được vô hiệu.

Loại bỏ nước

Có nhiều phương pháp khác nhau để làm khô da ở các bước trung gian của quá trình sản xuất da trong xưởng thuộc da. Thông thường, nước dư thừa từ da ướt được ép ra bằng cách cho những tấm da qua các cuộn kim loại.

Phân loại

Sau khi làm khô, các miếng da sẽ phải trải qua một bài kiểm tra về chất lượng và được sắp xếp theo chất lượng.

Da không có vết bẩn và bất kì vết xước nào có được đánh giá có chất lượng tốt nhất và được dùng để tạo ra da Aniline (loại da thuộc tự nhiên nhất và được nhuộm màu với thuốc nhuộm anilin). Những miếng da còn lại với những “sai sót” được dùng để sản xuất các loại da điều chỉnh.

Cạo/bào

Mục đích: để đạt được độ dày mong muốn cho miếng da.

Để đạt được điều này, da được phân tách lần đầu tiên trên máy chia tách. Tiếp theo là một máy cạo (bao gồm dao được sắp xếp theo hình xoắn ốc), cạo da thịt của da cho đến khi đạt được độ dày thích hợp.

Các sợi da đã cạo sau đó được ép và trải qua quá trình xử lý chất thải ví dụ như việc đốt. Trong một số trường hợp, sợi da cạo cũng được sử dụng để sản xuất một loại da đặc biệt (bonded leather).

Nhuộm (thông qua màu) và chất béo

Tùy thuộc vào loại da, da được nhuộm bằng thuốc nhuộm aniline (nhuộm trống). Độ mềm mại của da được kiểm soát bởi chất béo (làm lại).

Làm khô

Tại xưởng thuộc da co nhiều phương pháp làm khô da khác nhau, phổ biến nhất là hút chân không và sấy khô.

Làm mềm

Sau khi sấy, da được làm mềm thêm trên các máy khác nhau (lật đổ, xếp chồng lên nhau).

Kết thúc – Nhuộm bề mặt và xử lý bề mặt

Tùy thuộc vào yêu cầu kĩ thuật, bề mặt da phải được xử lý thêm nữa: sắc màu, ép, điều chỉnh độ bóng…

Kiểm tra lần cuối

Đánh giá cuối cùng về chất lượng sản phẩm và đo kích thước của da.

Đó chính là 17 bước phức tạp để tạo ra những miếng da thuộc chất lượng nhất! Điều này đồng thời cũng khẳng định sự đắt giá của da thật so với các loại da công nghiệp thông thường.

NỘI THẤT GALAXY – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu SOFA ITALIA – CORONARI và SOFA MALAYSIA – TRENZOL tại Việt Nam.

+ Thưởng 500 triệu đồng cho khách hàng chứng minh được sản phẩm sofa không đúng nguồn gốc xuất xứ.
+ Áp dụng chính sách giá và bảo hành chính hãng.

NỘI THẤT GALAXY – SOFA nhập khẩu chính hãng:

☑️ Showroom 1: Central 2 – Shophouse 01 Vinhomes Central Park, Tp.HCM
☑️ Showroom 2: 101 Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị Sala, Quận 2, Tp.HCM

Bài viết liên quan

0938 025 639