KIỂM TRA NGUỒN GỐC SOFA

KIỂM TRA NGUỒN GỐC SOFA

QUY TRÌNH NGHIÊM NGẶT TỪ NHÀ NHẬP KHẨU

Vấn nạn hàng nhái, hàng giả đã và đang không chỉ gây ra những tổn hại khôn lường về sức khỏe cho người tiêu dùng trực tiếp tại Việt Nam mà còn gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế cho những đơn vị kinh doanh chân chính và uy tín. Cả xã hội cùng với chính quyền đang tìm mọi cách đẩy lùi vấn nạn này để bảo vệ người tiêu dùng và làm lành mạnh môi trường kinh doanh, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà nó vẫn tồn tại và sẽ tiếp tục tồn tại nếu không muốn nói là với hình thức ngày càng tinh vi.

IT01-Tấm vé thông hành cho sản phẩm chuẩn nguồn gốc.

Nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng các sản phẩm chất lượng và phải đúng nguồn gốc xuất xứ Italia, IT01 – cổng thông tin chính thức được chính quyền Italia bảo vệ các nhà xuất khỏi các nhà sản xuất đạo nhái. IT01 đã phát triển một hệ thống chứng nhận, theo đó các nhà sản xuất có thể đăng kí bản quyền về sự sáng tạo của họ để phân biệt các sản phẩm chất lượng với những sản phẩm không đúng nguồn gốc của Ý. Vì vậy, người tiêu dùng trên toàn thế giới được đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng. Chứng chỉ IT01 được chính phủ Italia đảm bảo về mặt: chất lượng sản phẩm, truy xuất được nguồn gốc, tình trạng sản phẩm, các công ty được phép tham gia sản xuất và chi tiết giá bán từ nhà sản xuất.

Vì vậy, sofa nhập khẩu chính hãng 100% ITALIA phải có chứng chỉ IT01. Video ở dưới hướng dẫn cách kiểm tra sofa có đúng là nhập khẩu 100% từ ITALIA hay không?

NỘI THẤT GALAXY – HƯỚNG DẪN KIỂM TRA XUẤT XỨ, NGUỒN GỐC SẢN PHẨM SOFA DA ITALIA

Với hàng nội thất như Sofa, giường ngủ, bàn trà,… thì vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc và chất lượng có lẽ đã ở mức độ mất kiểm soát. Do nguồn lợi lớn từ sự chênh lệch quá lớn về chất lượng và giá cả cùng với sự dễ dãi của người tiêu dùng khi đi mua hàng làm cho một bộ phận lớn các đơn vị kinh doanh bất chấp uy tín của mình và sức khỏe của người tiêu dùng để vẫn tiếp tục con đường làm ăn bất chính.

Hình thức phổ biến nhất trong gian lận thương mại ngành hàng nội thất nhập khẩu là thông tin sai về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và nhập khẩu không chính ngạch. Dấu hiệu để nhận biết việc này là khi chúng ta hỏi về nguồn gốc sản phẩm (nguồn gốc thương hiệu, nguồn gốc sản xuất) tại các cửa hàng bán nội thất trên thị trường thì đại đa số nhận được câu trả lời hàng này không sản xuất tại Trung Quốc, trong khi ai cũng đều biết rất rõ là đại đa số hàng đang bán trên thị trường đều có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc và được nhập về theo nhiều hình thức khác nhau. Như vậy có thể thấy nguồn gốc sản phẩm đang bị thông tin sai lệch một cách trắng trợn trên thị trường.

Nhiều đơn vị vì mục đích hợp lý hóa việc thông tin sai lệch về nguồn gốc của sản phẩm nhập khẩu nên đã sẵn sàng làm giả giấy chứng nhận xuất xứ (CO) đề lừa người tiêu dùng và trục lợi. CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. CO phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu. Do đó mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu của hai nước

Để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng cũng như để chứng mình nguồn gốc xuất xứ rõ ràng các sản phẩm mà Nội thất GALAXY đang kinh doanh, chúng tôi hướng dẫn người tiêu dùng cách kiểm tra nguồn gốc sản phẩm nhập khẩu khi đi mua hàng như sau:

Hãy yêu cầu được xem CO ngay tại cửa hàng khi có quyết định mua hàng mà không tin tưởng về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm mình mua. Nếu yêu cầu của quý khách được đáp ứng ngay với một thái độ vui vẻ và nhanh chóng của nhân viên bán hàng thì đó là tín hiệu tích cực cho việc sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Nếu yêu cầu này bị từ chối hay tìm mọi cách để trì hoãn việc cung cấp thì đó là dấu hiệu của sự không minh bạch về nguồn gốc.

Việc xác nhận qua CO vẫn chưa đảm đảm bảo hàng đó có nguồn gốc xuất xứ đúng vì nó có thể bị làm giả như đã nói ở trên. Vậy quý khách hãy yêu cầu cửa hàng cung cấp thông tin về nhà sản xuất như giấy ủy quyền phân phối/bán lẻ tại Việt Nam cho đơn vị bán hàng, website, thông tin đại diện của hãng tại Việt Nam hoặc nước ngoài để có thể kiểm tra trực tiếp thông qua điện thoại hoặc email. Nhà sản xuất luôn sẵn sàng làm việc này nếu họ là các thương hiệu có uy tín trên thế giới.

Quý khách cũng có thể yêu cầu được so sánh số Invoice thể hiện trên Packing List và số Invoice trên CO của lô hàng xem có sự trùng khớp hay không. Nếu không trùng khớp, đó là dấu hiệu của gian lận và khách hàng có quyền yêu cầu công ty bán hàng cung cấp chính xác hồ sơ của hàng hóa.

Một hình thức nữa khách hàng có thể áp dụng đó là kiểm tra cảng đi và cảng đến trên giấy tờ liên quan đến xuất nhập khẩu (như là vận đơn tàu biển) xem cảng đi của hàng hóa mình mua có phù hợp với nguồn gốc xuất xứ trong CO không. Có thể dễ dàng biết được nước xuất khẩu thông qua tên cảng đi và nước nhập khẩu thông qua tên cảng đến.

Để đảm bảo chắc chắn hơn nữa sau khi đã kiểm tra các bước trên đây tại của hàng, khách hàng có thể kiểm tra nhãn mác, logo thương hiệu của nhà sản xuất trên sản phẩm khi nhận hàng. Các sản phẩm xuất khẩu của các thương hiệu uy tín trên thế giới đều có gắn nhãn mác thương hiệu và xuất xứ trên sản phẩm.

Quý khách có thể kiểm tra trên bao bì sản phẩm về các thông tin nhà cung cấp như tên, mã sản phẩm, nước sản xuất cùng với các thông tin của công ty nhập khẩu như tên, địa chỉ đầy đủ,…

Khách hàng cũng có thể kiểm tra thông qua mã số nhận dạng của nhà sản xuất Sofa (ID number). Đa số các nhà sản xuất uy tín đều gắn mã số nhận dạng vào sản phẩm của mình (dưới đáy hoặc bên trong). Thông qua mã số này có thể truy xuất thông tin tiết sản phẩm được sản xuất như thế nào và khi nào… quý khách có thể chụp ảnh mã số nhận dạng này, liên lạc với nhà sản xuất qua email để kiểm tra chính xác sản phẩm của mình trực tiếp với nhà sản xuất.​

Nếu tất cả các thông tin cần thiết của các bước kiểm tra trên đây được đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu, khách hàng có thể tin tưởng về nguồn gốc sản phẩm mà mình mua. Khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp các thông tin này vì đó là những thông tin cơ bản mà tất cả các đơn vị nhập khẩu chính thống đều phải cung cấp. Hãy cẩn thận với quyết định mua hàng của mình nếu những vấn đề trên đây không được đảm bảo vì khi đó có thể quý khách đang tiếp tay cho các đơn vị kinh doanh không chân chính.

Bài viết liên quan

0938 025 639